วัคซีนพาสปอร์ต บินข้ามประเทศ คุมเข้มโควิด-19?
วัคซีนพาสปอร์ต

Date

ความหวังใหม่ของการเดินทางข้ามประเทศ ระหว่างการระบาดของไวรัสโควิด-19 ด้วยแนวคิด ‘วัคซีนพาสปอร์ต’

ความหวังใหม่ของการเดินทางข้ามประเทศ ระหว่างการระบาดของไวรัสโควิด-19
ด้วยแนวคิด ‘วัคซีนพาสปอร์ต’

หลังจากที่หลายประเทศทั่วโลกได้ประสบปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ส่งผลให้เศรษฐกิจการท่องเที่ยวและธุรกิจการบินต่างๆ ทยอยปิดตัวลง ด้วยเหตุนี้จึงได้มีการนำเสนอแนวคิดวัคซีนพาสปอร์ตให้มาใช้แทนการกักตัว 14 วัน

ซึ่งในปัจจุบันได้มีกลุ่มบริษัทเทคโนโลยีหลายแห่งได้เริ่มทำการพัฒนาแอปพลิเคชันที่สามารถใช้เก็บข้อมูลผลการทดสอบโควิด-19 และวัคซีน หรือข้อมูลทางการแพทย์ เพื่อนำไปต่อยอดเป็นหนังสือรับรองรูปแบบดิจิตอลในอนาคต แต่ความสะดวกสบายแบบนี้อาจต้องแลกมาด้วยการเปิดเผยข้อมูลที่ละเอียดอ่อนและการเข้าถึงความเป็นส่วนตัวของเรา ซึ่งนับเป็นหนึ่งในความท้าท้ายสำหรับทีมพัฒนาเป็นอย่างยิ่ง

เดิมทีวัคซีนพาสปอร์ตนั้นเป็นกฎอนามัยระหว่างประเทศ ใช้สำหรับเป็นหลักฐานว่าผู้เข้าประเทศ จะไม่นำเอาเชื้อโรคหรือการระบาดมาสู่ประเทศนั้นๆ เช่น โรคไข้เหลือง ที่มียุงลายเป็นพาหะของโรค โดยจะพบได้มากในประเทศแถบอเมริกาใต้และแอฟริกา หากคนจากประเทศกลุ่มเสี่ยงเหล่านั้นต้องการเดินทางมายังประเทศไทย ก็จะต้องฉีดวัคซีน พร้อมกับมีหนังสือรับรอง หรือสมุดปกเหลืองตามกติการสากลนั่นเอง

โควิด-19 กับวัคซีนพาสปอร์ต

คำถามที่ตามมาก็คือ วัคซีนพาสปอร์ตจะสามารถนำมาใช้กับโรคโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่? เพราะอย่างที่ทราบกันว่าไวรัสโควิด-19 นั้นเป็นโรคติดต่ออันตราย ที่สามารถแพร่เชื้อได้ผ่านอากาศ สัมผัส หรือแม้กระทั้งการใช้สิ่งของร่วมกัน โดยเฉพาะในพื้นที่แออัด ซึ่งการเดินทางไปต่างประเทศก็จะต้องพบเจอกับผู้คนมากหน้าหลายตา ที่ไม่รู้ว่าก่อนหน้านี้พวกเขาเหล่านั้นได้ไปยังพื้นที่เสี่ยงมาด้วยรึเปล่า อีกทั้งยังมีระยะฟักตัวนาน เลยยังไม่เป็นที่แน่ใจว่าวิธีนี้จะส่งผลดีรึเปล่า

หากพิจารณาในเรื่องประสิทธิภาพของวัคซีน ก็จะต้องได้รับการยืนยันแล้วว่าสามารถป้องกันได้ 100% หรือมีประสิทธิภาพมากพอ ซึ่งถ้าเป็นแบบนั้นจริงการใช้วัคซีนพาสปอร์ตก็อาจมีความหวังขึ้นมาบ้างในอนาคต ทว่าวัคซีนในปัจจุบันก็ยังไม่มีผลการวิจัยว่าสามารถป้องกันได้มีประสิทธิภาพพอ ผู้ที่ได้รับวัคซีนแล้วก็ยังยืนยันไม่ได้ว่าตนจะไม่ติดเชื้ออีก

ในส่วนนี้เองที่องค์การอนามัยโลกยังไม่ฟันธงให้ใช้วัคซีนพาสปอร์ตได้อย่างเต็มรูปแบบ แต่ให้เก็บรวบรวมข้อมูลวัคซีนจนกว่าจะรับรองได้ว่าสามารถนำไปใช้ได้อย่างปลอดภัยและเกิดประสิทธิภาพมากที่สุด เรียกว่าช้าแต่ชัวร์แต่ถ้าพร้อมเมื่อไหร่ก็บินได้ปลอดภัยหายห่วง 

เตรียมพร้อมทำธุรกิจ!

ตอนนี้เริ่มเห็นภาพความหวังขึ้นมาแล้วบ้าง แม้อาจจะต้องใช้เวลาแต่ก็ยังดีกว่าไม่ได้ลงมือทำอะไร เพราะหากทำได้จริง ๆ ธุรกิจการท่องเที่ยวภายในประเทศก็จะสามารถกลับมาฟื้นฟูและเติบโตได้อีกครั้ง ซึ่งความสามารถและทักษะทางด้านภาษาอังกฤษก็จำเป็นที่จะต้องกลับมาขัดเกลาทบทวนให้พร้อมใช้งานด้วยเช่นกัน!!

ดังนั้นอย่าให้ความซบเซาของเศรษฐกิจมาทำให้องค์กรต้องหยุดชะงักในการพัฒนาทักษะและศักยภาพทางด้านภาษาอังกฤษ เพื่อให้พร้อมรับมือสำหรับการปรับตัวและตอบรับกระแสธุรกิจท่องเที่ยวที่กำลังจะมา 

หมดห่วงเรื่องสถานที่เพราะสามารถเรียนผ่านออนไลน์ได้ สะดวกสุดเหมือนพกติวเตอร์ไปได้ทุกที่ จะเปิดช่วงพักหรือเรียนระหว่างกลับบ้านก็ได้ เหมาะสำหรับการเรียนรู้ในระดับองค์กรที่ต้องการส่งเสริมบุคลากรเป็นจำนวนมากได้อย่างมีประสิทธิภาพ
หากสนใจอยากพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษไปพร้อมกับการเติบโตขององค์กร กดเข้ามาดูตามลิงก์ที่ให้ไว้กันได้เลย 👉 https://bit.ly/2NavqX9

More
articles

contact us

Your feedback & questions are always welcome. 

our adress:

Maneeya Center – BKK, TH